Tin công ty

Doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng: Đã thực hiện cơ bản công tác cổ phần hóa

 Ông Đậu Minh Thanh - Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ Xây dựng đã thực hiện được cơ bản công tác CPH doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nhờ sự tháo gỡ kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chủ động thực hiện, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện.

                                                                
Ảnh: minh họa

Chính phủ đặt ra nhiệm vụ trong năm 2015, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất CPH DNNN trực thuộc. Bộ Xây dựng đã triển khai nhiệm vụ này đến đâu, thưa ông?

 

Công tác tái cơ cấu, trọng tâm là CPH DNNN trực thuộc Bộ đã đạt được kết quả đáng kể, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ đặt ra. Giai đoạn 2011 - 2015, các DNNN thuộc diện CPH của Bộ Xây dựng gồm 14 TCty (VIGLACERA, Xây dựng Hà Nội, Xây dựng Bạch Đằng, VIWASEEN, LICOGI, FiCO, CC1, LILAMA, COMA, Sông Đà, VICEM, HUD, IDICO, VNCC); 14 Cty con CPH cùng Cty mẹ và 2 Cty con CPH riêng (Cty TNHH MTV Dịch vụ đô thị HUDS (thuộc HUD) và Cty TNHH MTV Phát triển nhà Khánh Hòa (thuộc Sông Đà).

Tính đến nay, 4 TCty gồm Xây dựng Bạch Đằng, Viglacera, Viwaseen và Xây dựng Hà Nội đã CPH, đang hoạt động theo mô hình Cty CP. LICOGI đã tiến hành đại hội đồng cổ đông lần đầu và đang hoàn tất các thủ tục để chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Cty CP từ ngày 01/01/2016. LILAMA đã bán CP lần đầu ra công chúng (IPO), CC1, FiCO, COMA đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án CPH, dự kiến chuyển sang Cty CP vào quý I/2016. VNCC đã hoàn thành phương án CPH, đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 

Các TCty còn lại, gồm Sông Đà, HUD, IDICO và VICEM đã cơ bản hoàn thành công tác xác định giá trị DN, đang phối hợp với Kiểm toán Nhà nước để thẩm định trước khi Bộ Xây dựng phê duyệt và công bố theo quy định. Cty TNHH MTV Phát triển nhà Khánh Hòa đang xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về tỷ lệ bán cổ phần lần đầu cho nhà đầu tư chiến lược. Cty TNHH MTV dịch vụ đô thị HUDS đã thẩm định xong giá trị DN.

Như vậy, kết thúc năm 2015, Bộ Xây dựng đã thực hiện được cơ bản công tác CPH DNNN. Các TCty Sông Đà, HUD, IDICO sẽ tiếp tục hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2016. Riêng VICEM do phải thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu một số nhà máy xi măng nên dự kiến sẽ hoàn thành CPH trong năm 2016 và chính thức chuyển sang Công ty Cổ phần vào 01/01/2017.

Ong Dau_Minh_Thanh_Vu_truong_vu_quan_ly_DNNN

Ông Đậu Minh Thanh

Bộ Xây dựng đã giải quyết những khó khăn trong CPH các DNNN như thế nào, khi xác định giá trị DN liên quan đến tài sản là đất đai, BĐS và các dự án thực hiện dở dang?

 

Hầu hết các DNNN trực thuộc Bộ Xây dựng có quy mô khá lớn, nhiều TCty có tài sản trên 10.000 tỷ đồng, giá trị vốn Nhà nước từ 1.000 - 15.000 tỷ đồng. Nhiều DN có tài sản là quyền sử dụng đất, văn phòng, nhà xưởng, khu đô thị, khu công nghiệp, máy móc xây dựng và các khoản đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Do đó, việc xác định giá trị DN để CPH liên quan đến nhiều bộ, ngành, địa phương. Quá trình xem xét, lấy ý kiến thống nhất giữa các cơ quan này mất khá nhiều thời gian. Một số vướng mắc phải có ý kiến của các cơ quan Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mới có thể xử lý được như xác định các khoản đầu tư chưa niêm yết; phân định sở hữu chung, sở hữu riêng tại các dự án nhà ở; xử lý tài chính trước khi xác định giá trị DN; tìm kiếm cổ đông chiến lược. Hay phương pháp định giá các khoản đầu tư tài chính tại các DN chưa niêm yết theo phương pháp vốn chủ sở hữu chưa phản ánh được tính thị trường của các khoản đầu tư, dẫn tới giá trị khoản đầu tư thực tế bị giảm (do thua lỗ) nhưng vẫn phải tính theo giá trị ghi trên sổ sách, trong khi DN đã trích lập dự phòng nhưng không được sử dụng để bù đắp mà phải hoàn nhập vào vốn Nhà nước.

Những khó khăn này đã được giải quyết từng bước nhờ cơ chế, chính sách tháo gỡ kịp thời của Chính phủ trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng luôn chủ động, linh hoạt trong cách xử lý, lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan đối với từng trường hợp cụ thể.

 

Đâu là tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đối với các TCty vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án CPH như CC1, FiCO, thưa ông?

 

Bộ Xây dựng luôn xác định công tác lựa chọn nhà đầu tư chiến lược phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch theo nguyên tắc thị trường, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN, nhà đầu tư và người lao động. Để thực hiện điều đó, trước hết việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cần phải tuân thủ đúng quy định của Nghị định 59/2011/NĐ-CP và Thông tư 196/2011/TT-BTC hướng dẫn bán CP lần đầu.

Ngoài ra, với mỗi DN cụ thể cần xây dựng các tiêu chí mang tính đặc thù, phù hợp với điều kiện ngành nghề, thực tế đặt ra. Đơn cử như đối với các DN có nhiều dự án đầu tư lớn, có nhu cầu vốn lớn thì tiêu chí đặt ra về năng lực tài chính của nhà đầu tư được coi trọng. Đối với các DN đã có thương hiệu, ngành nghề truyền thống tốt, cần nâng cao năng lực cạnh tranh hơn nữa để vươn ra tầm khu vực và trên thế giới thì tiêu chí hỗ trợ về đổi mới công nghệ, đổi mới phương thức quản trị lại là điều kiện cần thiết cho DN.

 

Nguồn baoxaydung.com.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Địa chỉ: 100 Đường D2, Phường 25, Quận Bình Thanh, TP. HCM
Điện thoại: (+84.8) 38995588 Fax : (+84.8) 38995588 
E-mail: headoffice@idico-incon.com.vn - Website: http://www.idico-incon.com.vn/

© All Rights idico-incon.com.vn | phát triển bởi VGO Corp